Hướng Dẫn Chó Ăn Chuẩn Khoa Học

Cách cho chó ăn uống theo đúng tiêu chuẩn khoa học:

- Quá trình nuôi dưỡng và kinh nghiệm cách cho chó ăn không thể dễ dàng nhìn thấy được. Vì sẽ có rất nhiều khó khăn khi bạn đắn đo lựa chọn thực phẩm. Vật dụng chăm sóc cho chúng. Cho đến khi bạn tìm ra được đúng loại thức ăn cho chó phù hợp. Thì đó là lúc bạn phải quyết định phương pháp cho ăn hợp lý nhất! Có 3 phương pháp chính, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm. Tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của bạn mà bạn có thể áp dụng! Cùng TraiChoGiong.Com tìm hiểu nhé!

Trao đổi mua bán chó giống: Traichogiong.com

Hottline tư vấn : 0523.55.56.57

Xem thêm ảnh cún đẹp: Tại Đây

Tìm hiểu thêm về các giống chótraichogiong.com/giong-cho

1. Lưu Ý Không Nên Cho Chó, Cún Cưng Ăn Quá No :

- Nếu những bạn yêu chó nghe được lời này chắc sẽ rất tức giận. Họ cho rằng đây là cách chăm sóc tàn nhẫn đối với cho yêu. Nhưng không phải như vậy. Cách cho ăn như vậy là để bảo vệ cún yêu của bạn.

- Chó quá béo sẽ là một loại bệnh và sẽ không thể sống lâu. Theo nghiên cứu, chó bị đói cũng không phải một việc xấu. Nếu kéo dài việc bỏ đói mới là không tốt. Rất nhiều bạn nuôi cho chó thường dùng tay ước lượng tiêu chuẩn thức ăn cho chó. Thực sự là một phương pháp không khoa học. Trong những túi thức ăn cho chó thường có một cái cốc nhỏ, sẽ đo lượng chính xác hơn tay của bạn.

- Khi chó yêu còn nhỏ nên bắt đầu cho chúng ăn no khoảng 8 – 9 phần. No 8 – 9 phần là như thế nào?

Chính là không để chó con ăn đến mức không ăn nổi thức ăn còn thừa trong bát. Đây là điểm rất quan trọng cần chú ý.

- Ăn no không có nghĩa tốt hơn bị đói. Nhất định phải tạo thành tính cách ăn ít cho chúng. Để cún cưng của bạn duy trì cảm giác hơi đói. Như vậy sau này chúng sẽ luôn thích ăn thức ăn cho chó. Lưu ý nên tham khảo thêm cách cho chó ăn đúng giờ để chú cún nhớ thời điểm được cho ăn.

2. Lưu Ý Hạn Chế Các Thực Phẩm Cho Cún Ăn:

- Công thức của thức ăn cho chó bây giờ đã đáp ứng đủ nhu cầu để trưởng thành. Thậm chí đã tính đến việc bổ sung canxi. Vì thế, không nên coi thói quen ăn uống của chó giống thói quen ăn uống của người.

- Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng cho chó trên thị trường. Nhưng bạn cần suy nghĩ xem loại nào thật sự cần thiết cho cún cưng nhà bạn. Không nên mua tràn lan, không có tác dụng. Đôi khi còn là phản tác dụng.

- Trong thức ăn cho chó đã đầy đủ dinh dưỡng. Dù là thức ăn dạng hạt khô, pate cho chó hay bánh thưởng cho chó… Nếu bạn muốn bổ sung canxi cho chó thì nên cho chúng chạy nhiều một chút. Tắm nắng nhiều một chút. Tuyệt đối không cho chúng ăn những thực phẩm không rõ ràng, đó là cách cho chó ăn an toàn nhất.

3. Cách Cho Chó , Cún Cưng Ăn Tự Do:

- Đúng như tên gọi của nó, cách cho chó ăn tự do là bạn để thú cưng ăn nhiều hay ít tùy ý, vào bất cứ lúc nào. Phương pháp này thường được áp dụng với các loại thức ăn khô. Vì nó không dễ bị ôi thiu như thức ăn ướt.

- Đây là phương pháp mà bạn chỉ cần đổ đầy thức ăn vào chén ăn. Và cho chó ăn bao nhiêu tùy vào ý của chúng. Thực phẩm khô với thời gian bảo quản lâu. Không dễ bị hỏng như thực phẩm ướt. Nhưng bạn nên lưu ý cho một lượng vừa đủ. Tránh để thức ăn hạt cho cún quá nhiều ở ngoài vì rất lãng phí. Hoặc bạn có thể mua hộp thức ăn tự động cho cún.

- Phương pháp này rất phù hợp đối với những người bận rộn. Ngoài ra, vật nuôi có thể ăn bất cứ khi nào chúng muốn. Và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của nhiều vật nuôi khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ xảy ra sự tranh giành thức ăn của những vật nuôi trong nhà. Sự thừa cân khi ăn quá nhiều. Với cách chó chó ăn này thì việc thú cưng bị béo phì rất có khả năng cao.

Ưu điểm

- Không cần lo lắng đến việc phải có mặt ở nhà đúng giờ.


- Thú cưng không bao giờ cảm thấy đói.


- Tiện lợi hơn khi trong nhà có nhiều chó, vì tất cả chúng có thể cùng ăn một bát thức ăn.

Nhược điểm

- Chó mèo có thể ăn quá nhiều hoặc chán ăn, dễ bị béo phì và các bệnh liên quan. Chó con bị béo phì từ khi còn nhỏ, khi lớn lên sẽ dễ mắc phải các tật về hình thể.


- Không thể kiểm soát được thói quen ăn uống của chúng. Không biết được liệu chúng có ăn ít hẳn ngừng ăn không. Đây là dấu hiệu đầu tiên thường gặp khi vật nuôi mắc bệnh.


- Rất khó để dùng thức ăn khi huấn luyện. Bởi chó đã quen và không thấy hấp dẫn nữa.


- Để thức ăn bên ngoài thường xuyên gây mất vệ sinh, dễ bị ôi thiu, thu hút ruồi bọ.


- Một số con sẽ ăn quá nhiều, trong khi con khác không thể đến gần bát thức ăn nếu cho ăn cùng một bát.

Trao đổi mua bán chó giống: Traichogiong.com

Hottline tư vấn : 0523.55.56.57

4. Cách Cho Chó Ăn Theo Lịch Trình, Theo Từng Phần:

- Dành cho người có một thời gian biểu đều đặn. Chỉ cho ăn vào một khoảng thời gian nhất định. Hoặc khi cảm thấy chó mèo đã ăn no. Sau đó mang đi. Nếu nhà có nhiều chó mèo, hãy cho ăn bát thức ăn riêng.

- Một thời gian biểu cho chó ăn hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn mà thú cưng tiêu thụ. Quản lý thời gian ăn và khối lượng thức ăn. Sẽ giúp vật nuôi tránh khỏi tình trạng quá cân hay béo phì. Tuy nhiên, bạn phải cho chó ăn nhiều lần trong ngày. Điều này đặc biệt khó khăn khi bạn không có quá nhiều thời gian chăm sóc chúng.

Ưu điểm

- Phù hợp với người đang phải chăm sóc chó mèo bị bệnh. Bạn sẽ không thể biết chó cưng có dùng thuốc đúng giờ và đúng liều không nếu để chúng ăn tự do.


- Tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho thú cưng, tránh mắc phải chứng béo phì hay các bệnh liên quan.


- Chó mèo thường đi ngoài sau bữa ăn một khoảng thời gian nhất định. Kiểm soát được giờ ăn của chúng, bạn sẽ biết được đâu là lúc để đưa chúng đi ngoài.

Nhược điểm

- Gia đình bạn cần luôn có người ở nhà để cho cún ăn. Đặc biệt là khi nuôi chó mèo con. Chúng cần ăn nhiều bữa hơn so với vật nuôi trưởng thành.


- Khi bạn bất ngờ không về kịp, thú cưng ở nhà sẽ bị đói. Cho chó, mèo ăn sai giờ có thể khiến chúng bị đau bụng hoặc tỏ thái độ kháng cự rõ rệt.

5. Cách Cho Chó Ăn Với Liều Lượng Kiểm Soát :

- Đây là cách cho chó ăn hoàn hảo để khắc phục tình trạng béo phì của chó mèo. Bạn cần tính toán lượng calo mà chúng cần mỗi ngày. Chia thức ăn thành nhiều bữa tùy theo điều kiện của bản thân và thói quen ăn uống của thú cưng.

Ưu điểm

- Phù hợp khi chăm sóc chó mèo bị bệnh đang điều trị hoặc cần giảm cân. Hoặc chăm sóc chó mèo có xu hướng ăn quá nhiều.


- Đảm bảo thú cưng không ăn quá nhiều thức ăn dẫn đến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Nhưng vẫn đủ dinh dưỡng cho quá trình chuyển hóa vật chất của cơ thể.

Nhược điểm

- Bạn sẽ phải dành thời gian nghiên cứu lượng calo cần thiết mỗi ngày. Dựa trên giống loài, kích cỡ, độ tuổi và tình trạng bệnh lí của chúng.


- Ngoài ra, bạn cần đọc kĩ các thông tin dinh dưỡng trên thức ăn thú cưng để quyết định lượng thức ăn phù hợp.

6. Cân Nhắc Với Các Lựa Chọn Thực Phẩm Phù Hợp:

- Nếu bạn không thể quyết định được cách cho chó ăn phù hợp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Trong phần lớn các trường hợp, bạn cần cân nhắc đến cả đặc điểm giống loài và độ tuổi của thú cưng để có được quyết định đúng đắn nhất.

- Nếu công việc quá bận, bạn có thể nhờ một ai đó cho thú cưng ăn vào giờ nhất định, hoặc sử dụng các loại bát cơ học có thể cho thú cưng lượng thức ăn vừa phải mỗi bữa. Dù có lựa chọn như thế nào đi nữa, hãy đảm bảo đặt lợi ích sức khỏe của thú cưng lên hàng đầu, kể cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải tốn công sức hơn một chút.

- Tùy thuộc vào từng giống chó và tuổi tác mà bạn có thể cân nhắc đến từng phương pháp áp dụng. Ngoài ra, một số vật dụng thiết kế tự cấp thức ăn tự động có thể sẽ phù hợp với chó nhỏ. Cuối cùng, hãy xem xét cả về sức khỏe lâu dài của chó mà đưa ra quyết định phù hợp nhất!


Trao đổi mua bán chó giống: Traichogiong.com

Hottline tư vấn : 0523.55.56.57


7. Lưu Ý Quan Tâm Về Việc Cún Của Bạn Bỏ Bữa :

- Một trong những dấu hiệu đầu của bệnh tật ở chó là mất cảm giác thèm ăn khiến cho chó biếng ăn, bỏ ăn. Vì vậy, nhiều người lo lắng nếu chó của họ bỏ lỡ một bữa ăn. Nhưng nếu không có các triệu chứng như nôn mửa, chó bị tiêu chảy, buồn ngủ…  thì không nên lo lắng quá. Hãy quan sát thêm.

- Lưu ý, không nên thay đổi chế độ ăn uống của một cún cưng. Trên thực tế, làm vậy còn có thể gây rối loạn tiêu hóa. Hai lần chính bạn cần thay đổi chế độ ăn uống cho chó. Đó là khi bạn đổi từ thức ăn cho chó con thành thức ăn cho chó trưởng thành.

- Và sau đó có thể chuyển từ thức ăn cho chó trưởng thành cũ sang một loại khác cao cấp hơn. Bạn có thể thay đổi dần bằng cách trộn đồ ăn mới với đồ ăn cũ trong khoảng 1-2 tuần cho đến khi chỉ cho ăn thức ăn mới. Chó có thể vui chơi một thời gian dài mà không ăn nên đừng quá lo lắng. Hãy hiểu bản chất của cách cho chó ăn. Nếu có những triệu chứng khác, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

8. Huấn Luyện Chó, Cún Cưng Ăn Đúng Cách:

Chó ăn quá nhanh phải làm gì?

- Chó con trước khi được tách đàn thường ăn chung với anh chị em của mình. Rất nhiều người có thói quen đổ thức ăn vào chung một bát. Khiến chó con phải tranh giành thức ăn. Về lâu về dài khiến chó sinh ra thói quen tranh ăn. Thậm chí hung dữ với những con khác. Để loại bỏ thói quen này, có một cách cho chó ăn được gọi là huấn luyện “Chờ cơm”.

- Khi chủ nhân cầm bát ăn cho chó xuất hiện trước mặt, chó con nhất định sẽ vô cùng hưng phấn. Không ngừng chạy quanh, rối rít xin ăn.


- Lúc này, bạn không nên đặt bát xuống. Hãy chờ một lúc, đến khi chó bình tĩnh lại, ngồi xuống và im lặng mới đưa thức ăn cho nó.


- Bắt đầu tăng độ khó, hạ thấp bát ăn xuống gần chỗ chó ngồi nhưng vẫn buộc nó phải ngồi im. Đến khi nó chịu ngồi xuống mới cho ăn.


- Tiếp tục nâng cao yêu cầu, đặt bát ăn trước mặt chó nhưng không để nó ăn. Chỉ đến khi chủ nhân hô “Ăn” hoặc “OK”, chó mới được ăn cơm.

Huấn luyện chó không xin ăn :

Một số chú chó ăn quá nhanh, hơn nữa còn không ngừng làm phiền chủ. Đôi khi, chủ đang ăn cơm mà chó cứ ở bên cạnh quấy rối. Điều này gây rất nhiều bất tiện nếu nhà có khách khứa. Nhiều chủ nhân đành phải thỏa hiệp mà làm hư chó. Để giải quyết, tốt nhất là làm cho chó hiểu nó sẽ được thưởng nếu ngồi im:

- Khi gia đình đang ăn cơm, nếu thấy chó tới xin ăn phải làm ngơ. Kiên quyết không để ý tới.


- Nếu chó đứng im một chỗ, lập tức thưởng cho nó một ít thức ăn hoặc bánh thưởng cho chó.


- Chậm rãi nâng cao yêu cầu, đến khi chó im lặng ngồi xuống chờ ăn mới thưởng cho nó.

- Thói quen của chó hình thành ngay khi chúng còn nhỏ. Do đó nếu muốn rèn nết ăn, bạn phải bắt đầu ngay từ lúc mới đón chó về nhà.

Hướng dẫn cách cho chó uống nước hợp lý.

- Nước tham gia vào mọi quá trình trao đổi chất để duy trì sự sống. Nuôi dưỡng cơ thể và đào thải chất cặn bã. Vì vậy, cách thức sử dụng nước uống cho hợp lý, khoa học, có lợi nhất cho cơ thể vật nuôi là điều mà chúng ta nên biết. Khuyến cáo của các nhà khoa học: “Nước chiếm 80% cơ thể thú cưng. Hãy cho chó mèo uống nhiều nước!”.

Vai trò của nước với chó cún cưng?

- Thức ăn khô (hạt) chế sẵn: độ ẩm 10%.


- Thức ăn ẩm (hạt) chế sẵn: độ ẩm 40-50%.


- Thức ăn đóng hộp (Canned food): độ ẩm 75-85%.


- Rau, củ, quả: 50-70% nước.

Chỉ qua thức ăn, chó mèo không thể đủ nước cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt các loại thức ăn hạt khô sẽ gây chứng viêm thận, tiết niệu nếu không cung cấp đủ nước uống. Đã có nhiều trường hợp chó mèo bị chứng bệnh này do không cấp đủ nước uống cho thú cưng của mình.


Trao đổi mua bán chó giống: Traichogiong.com

Hottline tư vấn : 0523.55.56.57


9. Dùng Nước Uống Của Người Cho Chó, Thú Cưng Được Không?

-Nước đun sôi để nguội đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại. Nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước. Làm mất đi ôxy và một số nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể. Bởi vậy, chỉ uống nước đun sôi để nguội chưa phải là thức uống lý tưởng cho cơ thể chó mèo.
- Nước khoáng: Rất tiếc là, tuy nước khoáng (nước khoáng thật sự) cung cấp cho cơ thể những chất khoáng cần thiết. Nhưng cũng có cả những loại muối và hỗn hợp mà cơ thể chó mèo không thể sử dụng được. Chúng có thể tập trung ở các bắp thịt, các khớp xương, lâu ngày gây biến dạng, làm giảm khả năng vận động.

- Thậm chí nước có nồng độ can-xi cao có thể gây cặn, sạn, sỏi thận, tiết niệu đặc biệt với chó mèo già.


- Nước có gas, nước ngọt của người: Có thể là giải khát và sở thích của con người. Nhưng với chó mèo, đặc biệt chó có khả năng ngửi, nhận biết mùi vị lạ. Chúng không thích các loại nước này. 4 Loại nước như thế nào thích hợp cho chó mèo?


Nguồn nước đảm bảo vệ sinh, không bị ô nhiễm vi sinh vật và các loại hóa chất độc hại.


- Nước tốt nhất cho chó mèo là nước sạch tự nhiên, có thể nước mưa, nước từ vòi cấp nước. Không cần thiết phải đun sôi như nước dùng cho người.


- Nước để sẵn mọi nơi có thể cho chó mèo tiện uống khi cần. Không cho mèo uống nước không rõ nguồn cung cấp.

Tốt nhất là đáp ứng thỏa mãn nhu cầu uống nước và cách cho chó ăn khoa học hợp lý. Xem thêm thông tin về các loài chó giống tại TraiChoGiong.Com


Tag: