chó rottweiler thuần chủng

Rottweiler (hay còn gọi là chó Rott hay Rotti) là dòng chó nghiệp vụ nổi tiếng đến từ Đức. Chúng khá phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây nên việc bị lai tạp là điều không thể tránh khỏi. Những giống chó Rottweiler lai đời F1 thường có ngoại hình không khác gì so với chó thuần chủng khiến người mua không khỏi hoang mang khi lựa chọn.

Tại sao nên chọn chó Rottweiler thuần chủng?

Chó Rottweiler thuần chủng thường có những đặc điểm hình thể, tính cách và nguồn gen ổn định qua nhiều thế hệ. Khi cho lai 2 con bố mẹ thuần chủng với nhau, con con ra đời cũng sẽ mang những đặc tính ổn định đó. Đó là lý do vì sao người nuôi bắt buộc phải chọn chó Rottweiler thuần chủng nếu muốn nhân giống chúng.

Chó Rottweiler thuần chủng thường mang nguồn gen ổn định

Tuy nhiên, chó Rottweiler lai không hẳn là yếu kém. Một số trường hợp còn nổi trội hơn nhiều so với chó thuần chủng như: đẹp mắt hơn, khỏe mạnh hơn, ít mắc bệnh di truyền, … Có điều chó Rottweiler lai vẫn không được yêu thích lắm vì nguồn gen đã bị đảo lộn. Nếu dùng làm chó giống thì hình thể, tính cách con cái khi ra đời sẽ không thể đoán trước.

Trên thị trường, chó Rottweiler thuần chủng lúc nào cũng được ưa chuộng hơn dù giá tiền đắt gấp 4, gấp 5 lần chó lai. Nguyên nhân có thể là vì người mua yêu thích những đặc tính vốn có của chó Rott thuần chủng như: ngoại hình, tính cách, … chứ không phải sự lai tạp. Ngoài ra, cũng có thể do tâm lý chuộng chó ngoại, chuộng chó đắt tiền của người Việt.

Tóm lại, nếu đủ kinh tế, bạn nên chọn mua chó Rottweiler thuần chủng vì ưu điểm của chó thuần là có những đặc tính ổn định. Người mua có thể nhân giống hoặc lựa chọn theo mục đích nuôi. Bạn cũng có thể mua một em Rotti lai để nuôi thử. Chó lai cũng khá tốt khi chúng thường sống khỏe mạnh, ít bệnh tật hơn so với chó thuần.

Tiêu chuẩn để nhận biết chó Rottweiler thuần chủng

Với mỗi giống chó sẽ có những tiêu chuẩn riêng được tổ chức chó quốc tế công nhận. Chó Rottweiler thuần chủng cũng không phải ngoại lệ. Những yếu tố về hình dáng, màu sắc, tính cách, gia phả, nguồn gốc đều được quy định một cách nghiêm ngặt.

Thời trước, bất kỳ chú Rottweiler nào muốn được công nhận thuần chủng đều phải hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn đã được đặt ra. Tuy nhiên, hiện nay, người ta chỉ đánh giá chó Rottweiler thuần chủng thông qua một số khía cạnh nhất định. Cụ thể như sau:

Ngoại hình chung chó Rottweiler thuần chủng

Rottweiler thuần chủng là một giống chó có kích thước trung bình – lớn. Thân hình khoẻ mạnh, vạm vỡ, không quá nặng cũng không quá nhẹ, không quá gầy cũng không quá béo, chân cẳng không dài lêu nghêu. Một chú chó có tỷ lệ thân hình chuẩn, cơ thể lực lưỡng, săn chắc là dấu hiệu phản ánh sức mạnh, sự linh hoạt, sức bền bỉ và độ dẻo dai vượt trội.

Kích thước, cân nặng chó Rottweiler thuần chủng

Chó Rottweiler thuần chủng được chia làm 2 dòng là: dòng trungdòng đại (dựa theo kích thước). Chó Rott dòng trung có chiều cao < 60cm khi đứng thẳng, và nặng dưới 50kg. Còn Rott dòng đại có chiều cao > 60cm (thường trong khoảng 60 – 70cm) và nặng trên 50kg. Cụ thể:

Rottweiler dòng đại

Chó Rottweiler đực: chiều cao trung bình từ 61-68 cm, cân nặng khoảng 50 kg (chiều cao tính từ vai trở xuống).

Trong đó:

  • Từ 61 – 62 cm: Nhỏ
  • Từ 63 – 64 cm: Trung bình
  • Từ 65 – 66 cm: Lớn (kích cỡ chuẩn nhất)
  • Từ 67 – 68 cm: Rất lớn

Chó Rottweiler cái: chiều cao trung bình từ 56 – 63 cm, cân nặng khoảng 42 kg (chiều cao tính từ vai trở xuống).

Trong đó:

  • Từ 56 – 57 cm: Nhỏ
  • Từ 58 – 59 cm: Trung bình
  • Từ 60 – 61 cm: Lớn (kích cỡ chuẩn nhất)
  • Từ 62 – 63 cm: Rất lớn

Tiêu chuẩn chó Rottweiler thuần chủng do AKC quy định là tỷ lệ dài / cao là 10:9.

Đầu chó Rottweiler thuần chủng

Khung xương đầu: Khung xương sọ có độ rộng trung bình và nở rộng ở giữa hai tai. Trán cong vừa phải khi nhìn ngang. Khi tập trung, phần trán có thể có các nếp nhăn nhẹ. Điểm tiếp giáp giữa trán và mũi hơi gập và lộ rõ.

Đầu chó Rottweiler thuần chủng

Mũi: Mũi chó Rottweiler thuần chủng hơi tròn, lỗ mũi to và có màu đen. Sống mũi dài, thẳng, hơi dẹt, luôn có màu đen.

Mõm: Phần mõm to tròn, độ dài vừa phải, da hai bên mép có độ rủ nhẹ. Phần mặt ở đoạn mõm không được dài hay ngắn trong tương quan với chiều dài xương sọ.

Môi: Viền môi chó Rottweiler mỏng và luôn có màu đen, nằm khít với nhau. Góc mép thường không lộ rõ. Các nướu lợi có màu càng tối càng tốt.

Hàm/ Răng: Hàm răng rộng và chắc khỏe, có cấu tạo như một khớp khóa với lực cắn mạnh. Bộ răng bắt buộc phải có đủ 42 chiếc với miếng cắn hình cắt kéo. Răng cửa hàm trên phủ khít và nằm song song với răng cửa hàm dưới.

Mắt: mắt chó Rottweiler có độ to vừa phải, hình hạnh nhân và thường có màu đen hoặc nâu tối. Viền mắt thường có màu sáng hơn so với màu vùng lông đen xung quanh.

Tai: tai có hình tam giác với kích thước trung bình. Tai luôn trong trạng thái rủ xuống hai bên má dù là chó nhỏ hay trưởng thành. Vị trí tai nằm ở trên cao với vành tai nằm sát đầu.

Cổ: Cổ to và hơi cong nhẹ, có chiều dài trung bình và rất chắc khỏe, rất cơ bắp. Chó thuần chủng sẽ không có diềm dưới cổ.

Phần thân chó Rottweiler thuần chủng

Phần thân chó Rottweiler thuần chủng

Lưng: Thẳng và hơi dốc về phía đuôi. Chiều dài lưng cân đối với chiều cao cơ thể.

Hông: Ngắn, hẹp hơn so với phần vai và rất chắc khỏe.

Mông: Mông chó Rottweiler hơi tròn, độ nở vừa phải, không phẳng cũng không quá cong.

Ngực: Nở rộng và sâu (độ sau khoảng 50% chiều cao đến vai). Ức rất nở nang và các xương sườn cong. Các bó cơ ngực dày và săn chắc.

Bụng: phần bụng nhỏ và thường hóp sâu.

Đuôi: Đuôi chó Rottweiler thuần chủng nhỏ và dài, thường nằm ngang bằng với đường sống lưng khi di chuyển. Lúc nghỉ ngơi, đuôi thường rủ xuống với độ cong nhẹ. Người nuôi thường có xu hướng cắt đuôi cho chó Rottweiler nên đa phần chó Rott ngày nay đều cụt đuôi.

Bốn chân chó Rottweiler thuần chủng

Hai chân trước:

Hình dáng: Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng, không quá gần nhau. Nhìn ngang sẽ thấy ống chân thẳng và song song với nhau.

Cổ chân: chắc khỏe, hơi ngả về phía trước, không dốc thẳng đứng.

Bàn chân: các ngón chân tròn, khép chặt và rất cong. Đệm chân dày, cứng và chắc, móng chân ngắn, khoẻ, có màu đen.

Hai chân sau:

Hình dáng: Khi nhìn từ phía sau, hai chân sau thẳng, song song và không nằm quá gần nhau. Khi nhìn ngang sẽ thấy, tất cả các góc tạo bởi đùi trên với xương hông, đùi trên với đùi dưới, đùi dưới với cổ chân đều là các góc tù.

Đùi trên: to, dài với các bó cơ săn chắc.

Cẳng chân dưới: dài, cơ bắp khoẻ và thô, gân guốc

Cổ chân: Cứng chắc, góc gập cổ chân rất tốt, cổ chân không dốc thẳng đứng.

Bàn chân sau: Hơi dài hơn bàn chân trước, ngón chân khoẻ, cong và khép chặt như bàn chân trước.

Chuyển động của chó Rottweiler thuần chủng

Chó Rottweiler là giống chó chạy nước kiệu với các bước chuyển động nhịp nhàng, vững chãi, tràn đầy năng lượng. Khả năng tăng tốc và chuyển hướng linh hoạt. Khi chuyển động thì phần lưng vẫn phải thẳng và có sự chắc chắn.

Bộ lông chó Rottweiler thuần chủng

Kết cấu bộ lông

Lông chó Rottweiler thuần chủng sẽ gồm hai lớp: lớp lông dài bảo vệ bên ngoài và lớp lông tơ lót bên trong. Lớp lông ngoài có độ dài vừa phải, thô, rậm rạp và phẳng. Lớp lông lót trong ngắn và mềm mượt, bắt buộc phải nằm trong lớp lông bảo vệ bên ngoài và không được lộ ra.

Bộ lông chó Rottweiler thuần chủng gồm 2 lớp

Một số trường hợp chó Rottweiler sinh sống quá lâu tại vùng khí hậu nắng nóng có thể thích nghi và không có lớp lông tơ bên trong. Theo tiêu chuẩn mới nhất AKC, chó Rottweiler thuần chủng phải có lông ngắn và thẳng. Bé Rottweiler nào có lông dài và lượn sóng sẽ không được chấp nhận.

Màu lông

Chó Rottweiler thuần chủng chỉ có một màu được công nhận là màu lông đen với các mảng màu vàng sậm rõ nét ở các vùng: má, mõm, cổ họng, ngực, chân, trên hai mắt và mặt dưới của đuôi.

Tính cách chó Rottweiler thuần chủng

Chó Rottweiler thuần chủng có ngoại hình hung dữ nhưng tính cách bên trong lại khá hiền lành, dễ bảo và điềm tĩnh. Giống chó này cực kỳ trung thành và tận tâm với chủ nhân, luôn tuân thủ mọi mệnh lệnh. Sẵn sàng và hứng thú làm việc trong mọi hoàn cảnh và đặc biệt rất kiên trì.

Ngoài ra, những chú Rottweiler thuần chủng thường rất tự tin và quyết đoán. Chúng sở hữu thần kinh thép, không hề sợ hãi, sẵn sàng phản ứng lại với những gì xung quanh một cách rất cảnh giác. Đó là lý do vì sao, danh sách những giống chó nghiệp vụ không thể thiếu cái tên Rottweiler.

Các lỗi thường gặp ở chó Rottweiler thuần chủng và không được chấp nhận

Bất cứ đặc điểm nào khác biệt so với những điểm nêu ra ở trên đều bị coi là lỗi và không được công nhận là chó Rottweiler thuần chủng. Mức độ nặng nhẹ sẽ được đánh giá theo từng lỗi của các bộ phận và mức độ ảnh hưởng của lỗi đó đến tổng thể con chó.

Thực ra, đôi khi những con chó được người bán bảo là “thuần chủng” cũng chưa hắn là thuần. Phải là người biết xem chó, tinh mắt mới nhận ra những “lỗi” của nó.

Một số lỗi quan trọng bạn cần tránh khi đi mua chó Rottweiler thuần chủng như sau:

Ngoại hình

Thân hình: mảnh mai, gầy yếu, không có độ dày người. Chân cẳng dài lêu nghêu, cơ bắp và xương quá mảnh. Chó Rottweiler có diềm cổ sẽ bị loại ngay lập tức.

Các lỗi thường gặp ở chó Rottweiler thuần chủng và không được chấp nhận

Chó Rottweiler thuần chủng không có diềm cổ

Đầu: Kiểu đầu chó săn sẽ bị coi là lỗi. Đầu nhọn, mỏng, thô kệch, quá ngắn hoặc quá dài. Không có điểm tiếp giáp giữa trán và mũi (trán phẳng không có điểm gập, nếu có cũng gập rất nhẹ).

Mặt: Mõm dài hoặc nhọn, mũi có rãnh xẻ ở giữa, sống mũi cong (kiểu Roman) hoặc lõm xuống (kiểu lòng đĩa). Sống mũi gồ lên, mũi màu nhạt hoặc lốm đốm đều không được chấp nhận.

Mắt: Mắt quá tròn, màu mắt quá sáng, mi không khép chặt.

Tai: Các kiểu dáng tai dựng thẳng, phất phơ, ve vẩy hoặc không đối xứng đều không được chấp nhận.

Răng: vẩu hoặc trễ hàm. Mõm nhăn nhúm, thiếu bất cứ 1 răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm, răng hàm nào đều bị coi là lỗi.

Đuôi: Đuôi xoăn tít, vểnh quá tầm lưng hoặc đuôi lệch sang một bên.

Bộ lông: Lông quá dài hoặc lông gợn sóng rõ rệt, lông quá thô ráp và không có độ mượt đều bị coi là lỗi.

Màu lông: bất kỳ màu lông nào khác với màu lông đã quy chuẩn là đen – vàng đều bị loại bỏ. Các mảng màu phân bố không đều như: lốm đốm, rời rạc sẽ bị coi là không đẹp.

Bốn chân

Chân trước: Lỗi về hình dạng chân trước như quá nhỏ hoặc quá cong. Khuỷu chân trước chụm vào hoặc vểnh ra. Cẳng chân trên quá dài, quá ngắn hoặc quá thẳng. Cổ chân yếu hoặc dựng thẳng đứng. Ngón chân quá dẹp hoặc quá cong.

Chân sau: vểnh ra hoặc chân vòng kiềng. Phần cơ đùi dẹp và không có cơ bắp, nếu có thì mềm và không săn chắc.

Tính cách

Những bé Rottweiler thường hay lo lắng, bồn chồn, sợ hãi, nhút nhát, sợ tiếng động lớn, quá nghi ngờ, thần kinh yếu ớt đều bị coi là lỗi và không được đánh giá cao.

Nếu bạn muốn mua một chú cún Rottweiler nhưng không biết mua ở đâu hoặc giá bao nhiêu, bạn có thể tham khảo qua bài viết: "Cập nhật bảng giá chó Rottweiler tại Việt Nam hiện nay"


Tag: